cach lam be ngu ngoan khong quay khoc ban dem 2130 phunutoday

Trẻ Sơ Sinh Khó Ngủ Phải Làm Sao

Mời Bạn Đánh Giá

Trẻ Sơ Sinh Khó Ngủ Phải Làm Sao

Trẻ Sơ Sinh Khó Ngủ Phải Làm Sao

Bé không chịu đi ngủ

Mặc dù ngủ là một hoạt động rất tự nhiên và thuộc về bản năng, nhiều em bé vẫn ngủ không tốt lắm. Bé thường cần sự giúp đỡ của bố mẹ để học cách thiếp ngủ và sau đó tiếp tục ngủ trong đủ giấc. Những em bé được nghỉ ngơi tốt, nhờ ngủ và thức đúng giờ, thường sẽ dễ chăm sóc hơn.

Chăm sóc trẻ khó ngủ hay nhiều ngày không chịu ngủ sẽ khiến bạn kiệt sức. Mỗi em bé có nhu cầu riêng đặc biệt đối với giấc ngủ. Rất khó để so sánh con bạn với những đứa bé khác và việc cho bé ngủ là một chủ đề chung khi các bố mẹ trò chuyện. Hãy nhớ rằng tính cách, thể trạng và tuổi sẽ đóng vai trò lớn trong thói quen ngủ của bé.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng

Vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ?

 • Phụ huynh bỏ qua những dấu hiệu mệt mỏi của bé. Khi trẻ sơ sinh có một số biểu hiện như kêu la, khóc nhè và ngáp chứng tỏ chúng đang mệt mỏi và cần phải được ngủ. Việc bỏ qua “cơn buồn ngủ” của bé và làm chúng tỉnh táo có thể sẽ bé “mất cử ngủ” và mất nhiều thời gian hơn để đi vào nền nếp.
 • Trẻ sơ sinh khó ngủ hay trẻ sơ sinh không chịu ngủ khi bị quá kích thích hay quá mệt mỏi.
 • Thiếu cơ hội được đi ngủ. Trẻ sơ sinh lớn nhanh nhờ các thói quen ổn định giúp hỗ trợ sức khỏe của chúng và những nhu cầu vật lý. Một vài em bé nhạy cảm với sự thay đổi, khiến chúng ngủ không được tốt.
 • Trẻ sơ sinh khó ngủ có thể vì đói hay cảm thấy khó chịu. Trẻ sơ sinh cần cảm thấy một chút mệt mỏi, một chút yên ắng để dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 • Nhiều em bé rất nhạy cảm với môi trường xung quanh dù mẹ có trang bị bộ giường ngủ êm ái hay mở bao nhiêu bài hát ru thì bé vẫn không thấy thoải mái. Chỉ một tiếng chuông điện thoại, mác quần áo còn sót lại cũng khiến bé quấy khóc và không chịu ngủ.
 • Việc thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng khiến trẻ sơ sinh khó ngủ. Nếu mẹ quá bận và không thể đưa bé đi dạo ngoài trời trước 3 giờ chiều thì bé thường khó ngủ vào ban đêm.
 • Mẹ thường cho bé bú để dỗ bé ngủ nên bé hình thành sự liên hệ giữa việc bú và ngủ. Nếu bé thức giấc lúc 3 giờ sáng thì mẹ sẽ phải cho bé bú để dỗ bé ngủ lại, mẹ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi đấy.
 • Những bé ngủ trưa quá ít cũng thường khó ngủ và dễ thức giấc về đêm.
 • Mẹ thường xoa lưng, đong đưa khi dỗ bé ngủ sẽ hình thành thói quen có mẹ ở bên, khiến bé phụ thuộc, phải có mẹ thì bé mới ngủ được.
 • Bé ngủ chung với mẹ một thời gian dài và bị tách ra ngủ riêng sẽ khó ngủ và quấy khóc.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không


Một số lưu ý về giấc ngủ của bé

Các kiểu ngủ của trẻ sơ sinh rất khác nhau, mặc dù nhìn chung các bé cần phải ngủ từ 9-18 tiếng trong một ngày.  Khi lớn lên, bé sẽ ngủ ít đi và thích được thức lâu hơn. Khi sáu tháng tuổi, nhiều em bé sẽ ngủ suốt đêm.

 • Trẻ sơ sinh có thể sẽ ngủ nhiều hơn trong một số ngày. Giấc ngủ của bé là một quá trình có sự thay đổi liên tục và bị ảnh hưởng bởi sự phát triển và lớn lên của bé.
 • Trẻ nhỏ cần bố mẹ giúp điều chỉnh cảm xúc và cần cảm giác an toàn và được bảo vệ. Chúng thích được ủ chăn hay quấn tã, ôm ấp hay đu đưa nhẹ để ngủ.
 • Trẻ từ khoảng 3 tháng tuổi có thể dần dần học các kỹ năng để tự ổn định sau khi được đáp ứng tất cả mọi nhu cầu. Bé cũng có thể ngủ lâu hơn vào ban đêm mà không đánh thức bố mẹ dậy.
 • Giấc ngủ của bé không nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của bạn. Phản ứng của bạn đối với giấc ngủ của bé sẽ ảnh hưởng đến việc làm sao để bé bình tĩnh và học cách đi vào giấc ngủ.

Tham khảo: Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

bac si

Bé từ 1-4 tuần tuổi ngủ từ 15.5 – 16.5 tiếng mỗi ngày, bao gồm 9 tiếng ngủ ban đêm.
Đối với bé từ 3-18 tháng, tổng số giờ ngủ mỗi ngày giảm dần từ 15 đến 13.5 tiếng, với thời gian ngủ vào ban đêm tăng dần từ 10 đến 11.5 tiếng.
Trẻ từ 2 tới 18 tuổi, tổng số giờ ngủ mỗi ngày giảm dần từ 13 đến 8 tiếng vào bạn đêm, với 1-2 tiếng ngủ ban ngày.

bac si


Bé sơ sinh khó ngủ phải làm sao?

Một em bé không ngủ thường sẽ trở nên mệt mỏi và khiến bố mẹ thấy khó khăn với việc chăm sóc và đáp ứng các nhu cầu của bé. Điều đó cho thấy chúng ta không nên đánh giá thấp tác động của việc bé không chịu ngủ có thể gây ra khó khăn đối gia đình, bố mẹ có thể trở nên nản lòng và ngột ngạt khi họ không được nghỉ ngơi.

 • Khi bé quấy khóc liên tục khiến bạn không thể làm được việc gì sẽ khiến bạn kiệt sức. Hãy nhờ người thân, họ hàng, bạn bè tin cậy hay hàng xóm để có được những lời khuyên và sự giúp đỡ.
 • Nhận thức được rằng bạn cũng có nhu cầu riêng của mình. Đây là lý do xác đáng để bạn đôi khi thoát khỏi việc chăm con để dành thời gian cho riêng mình.
 • Một sự thay đổi đột ngột trong hành vi ngủ của bé có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Hãy nhận biết các triệu chứng ở sự thay đổi về sức khỏe của bé. Tin tưởng vào phán đoán riêng của bạn bởi bạn hiểu con mình hơn ai khác.
 • Mẹ nên kiểm tra và tạo môi trường thoải mái, nhẹ nhàng nhất cho bé. Mẹ có thể bắt đầu với việc dùng tấm chăn mềm hơn, làm phòng bé tối hơn, cắt bỏ mác quần áo, kiểm tra xem bé có nóng quá không,…
 • Mẹ cho bé tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời như cho bé đi dạo buổi sáng, ở nơi có ánh nắng chiếu vào. Tạo cho bé thói quen liên hệ giữa hoạt động ban ngày với ánh nắng mặt trời và việc nghỉ ngơi liên quan đến bóng tối.
 • Mẹ nên cho bé bú trước giờ ngủ một chút, thay tã và đặt bé vào giường hay nôi khi bé còn thức.
 • Chọn cho bé thời điểm ngủ trưa thích hợp khi bé dưới 1 tuổi. Đó là lúc trẻ ngáp và mắt sụp xuống. Hãy cho bé đi ngủ ngay lúc đó.
 • Nếu cho bé ngủ riêng, đừng bỏ rơi bé hoàn toàn và ngay lập tức, hãy từ từ giảm bớt thời gian ở bên cạnh bé mỗi đêm. Lưu ý là không để bé ngủ một mình cho đến khi bé được 6 tháng tuổi mẹ nhé.
 • Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng về việc con mình thiếu ngủ, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế của bạn.

Xem thêm: Tã, bỉm trẻ sơ sinh: xem tại đây


Nguồn: https://www.huggies.com.vn/

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.